CG Computer Graphic

CG Computer Graphic

ต้องบอกก่อนว่ามีอีกอาชีพหนึ่งที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นวงการหนังหรือวงการ Anime การ์ตูนที่ได้รับความนิยมจากต่างประเทศก็จำเป็นต้องใช้สิ่งที่เรียกว่า CG Computer Graphic ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความสำคัญและจำเป็นมากในการสร้างหนังภาพยนตร์ หรืออนิเมะซักเรื่องหนึ่งต้องบอกก่อนว่าหนังในปัจจุบันที่มีการใช้ซีจีในการทำอย่างที่เห็นได้ชัดเลยก็คือไอรอนแมน ต้องบอกก่อนเลยว่าการทำสิ่งเหล่านี้ไม่จำเป็นที่จะต้องไปโบยบินอยู่บนท้องฟ้าจริงๆ เหมือนในภาพยนตร์แต่เพียงอยู่กับพื้นและใช้โปรแกรมในการช่วยจัดทำสิ่งต่างๆ ก็สามารถทำได้แล้วแต่ต้องบอกเลยว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะการจะทำซีจี แต่ละรูปแบบออกมานั้นมันต้องใช้เวลาเป็นระยะเวลาที่นานมากแล้ว ก็ต้องใช้คนเป็นจำนวนมากในการทำถ้าต้องการจะให้เสร็จอย่างรวดเร็วซึ่งถ้าคุณเคยศึกษาทางด้านนี้มาบ้าง คุณจะรู้ว่าการทำแบบนี้จะมีการทำเป็นเฟรมซึ่งแต่ละเฟรมอาจจะใช้เวลาไม่กี่วิ แต่การที่จะทำในแต่ละวิธีให้ออกมานั้นเราอาจจะเสียเวลาไปหลายชั่วโมงเลยก็ได้

ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นรูปแบบของการใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบหรือสร้างผลงานออกมาโดยการวาด และนำภาพจากที่อื่นมาเพื่อเข้าประกอบไม่ว่าจะเป็นแสงสีหรือเงา ถ้าเชื่อเลยว่าก็มีหลายคนที่ยังไม่เข้าใจว่ามันคืออะไรกันแน่ต้องบอกก่อนว่า มันเป็นการเหมือนนำภาพสักภาพหนึ่งเป็นภาพจำลองที่มาทำในคอมพิวเตอร์จริงๆ แล้วมันก็เป็นโปรแกรมที่สร้างขึ้นโดยคอมพิวเตอร์ และจำลองออกมาถ้าจะให้พูดถึงขั้นตอนในการทำงานแล้วก็มันมีความซับซ้อนมากในการทำงาน สำหรับคนที่ไม่ได้ศึกษาในเชิงลึกมากอาจจะเข้าใจได้ยาก เพราะถ้าจะเรียกโดยรวมของซีจีนั้นมันเป็นการทำโดยรวม และออกมาให้เป็นรูปเป็นร่างแล้วอย่างที่เราได้เห็นกัน ซึ่งถ้าจะให้พูดถึงขั้นตอนการทำงานแล้วก็ยากมากๆ จะได้พูดง่ายๆ เลยก็คือมันเหมือนกันสร้างสิ่งต่างๆ ให้เหมือนจริงอาจจะเวอร์ไปบ้างอาจจะบินได้ปล่อยแสงได้ หรือทำอะไรโดยที่ไม่ต้องเสี่ยงอย่างเช่นบางจากอาจจะใช้สตันท์แมน แต่ถ้าใช้ซีจีอาจจะไม่ต้องใช้ก็ได้แสดงด้วยตัวเองได้เลยเป็นต้น

" CG ในหนังค่าทำแพงมาก "

มันเป็นเรื่องจริงและไม่เวอร์จนเกินไป เพราะเราจะเห็นได้เลยว่าหนังที่มีทุนสร้างมากๆมักจะมีซีจีที่มีความสมจริง และสวยงามไม่เวอร์และเท่ากับฉากแต่ละฉากได้เป็นอย่างดีซึ่งจะให้เทียบกันสำหรับ 4G ที่อาจจะไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากหรือทำแบบลวกๆ มันก็จะทำให้เหมือนภาพลอยไม่เหมือนจริงหรือมีความบกพร่องของรูปแบบอยู่ซึ่งมันจะไม่เนียนและไม่สมจริงไปกับภาพ ดังนั้นจึงต้องบอกก่อนว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันก็ขึ้นอยู่กับต้นทุนแล้วก็เวลาทั้งนั้นต่อให้คุณเก่งแค่ไหนแต่ถ้าคุณมีเวลาที่น้อย คุณก็ไม่สามารถที่จะทำมันออกมาดีได้แต่ถ้าอย่างที่เราเห็นกันตามหนังภาพยนตร์ของต่างประเทศที่มี CG ที่สวยงามซึ่งต้องบอกก่อนว่าเขาก็ใช้เวลาในการสร้างค่อนข้างนาน เพื่อที่จะได้ให้ผลงานมันออกมาดีและที่สำคัญต้องบอกเลยว่าค่าจ้างในการทำแต่ละครั้งนั้นแพงมากๆ เลยทีเดียวเพราะด้วยอาจจะเทคโนโลยีหรือโปรแกรมโดยเฉพาะ ดังนั้นถ้าคุณมีความสามารถในการทำและก็สามารถทำเงินได้เป็นก็เป็นคำเลยทีเดียว

ต้องบอกก่อนว่าในการทำ Animation บางครั้งก็จำเป็นที่จะต้องใช้หลากหลายรูปแบบเข้าผสมด้วยกันไม่ว่าจะเป็นการสร้างภาพในการใช้คอมพิวเตอร์สร้างและต้องบอกเลยว่าอนิเมชั่นนั้นมันก็เป็นส่วนหนึ่งในการทำซีจีเช่นเดียวกันซึ่งคำว่าซีจีนั้นจะเป็นสิ่งที่ควบคุมหรือค่อนข้างกว้างเพราะว่าโดยส่วนใหญ่แล้วเขาจะนิยมใช้คำว่าโดยหลายคนอาจจะงงว่ามันคืองานประเภทใดๆ แต่เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าจริงๆ แล้วมันมีอะไรบ้างและแบ่งแยกอย่างไรซึ่งมันก็จะมีงานประเภทสร้างเองไม่ได้ดัดแปลงมาจากรูปภาพ หรือรูปวาดที่ไหนเลยและออกแบบงานด้วยตัวเองเริ่มเองแล้วก็จบเองไม่ว่าจะเป็นงาน 2 ดีหรือ 3 ดีก็ตามแล้วก็ยังมีการผสมผสาน เพื่อให้มันสามารถเคลื่อนไหวภาพที่เราสร้างขึ้นมาในคอมพิวเตอร์ได้และสร้างให้มันเคลื่อนไหวได้อย่างเหมือนจริง มันก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคและฝีมือต้องหมั่นฝึกฝนฝีมือบ่อยๆ ถ้าเกิดความชำนาญจะสามารถทำได้ง่ายๆ และที่สำคัญคุณต้องรู้ก่อนว่าอาชีพนี้มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คุณคิด

" CG ทำไมมันถึงเกี่ยวกับอนิเมชั่น "